...ขนมเข่ง...


อุปกรณ์
1.แป้งข้าวเหนียวแห้ง 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทรายขาว 800 กรัม
3.มะพร้าวทึนทึกขูดด้วยเครื่อง 300 กรัม
4.เกลือนิดหน่อย
5.น้ำมันทากระทง
6.กระทงใบตองแห้ง
วิธีทำ
1. ผสมมะพร้าวขูดกับน้ำตาลทราย และแป้งเข้าด้วยกัน
2. นวดจนเข้ากันประมาณ 30 นาที เติมน้ำทีละน้อย เพื่อให้แป้งเหลวลง นวดจนน้ำตาลละลายหมด แป้งไม่เป็นเม็ด
3. ลักษณะแป้งที่ใช้ได้จะคล้ายนมข้น โดยเวลาเทจะไม่ขาดสาย แต่ก็ไม่ข้นจนเหนียว จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
4. กระทงแห้งเช็ดให้สะอาด ทาด้วยน้ำมันให้ทั่ว
5. ลังถึงใส่น้ำ 3/4 ของก้นลังถึง ตั้งไฟใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดจัดนำขนมเข่งตักใส่ลงในกระทงใบตองแห้ง ลองด้วยเข่งสานให้เต็มกระทง นำไปนึ่งประมาณ 1
ชั่วโมง กะให้ขนมสุกจึงเปิดดู เวลาขึ้นอยู่กับขนาดกระทงของขนม

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 comments: